Trẻ biếng ăn lâu ngày, Cách giúp trẻ hết biếng ăn hiệu quả nhất

Trẻ biếng ăn là tình trạng mà nhiều phụ huynh đang nuôi con nhỏ gặp phải. Nếu trẻ biếng ăn lâu ngày dẫn đến việc bị thiếu các chất dinh dưỡng. Ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ sau này như còi xương, suy dinh dưỡng, hay ốm… Vậy chúng ta hãy tìm cách giúp trẻ hết biếng ăn, ăn ngon miệng hơn nhé.

Có nhiều bà mẹ than vãn rằng con mình biếng ăn, biếng bú ở nhiều độ tuổi từ 1 đến 2 tuổi vẫn xảy ra tình trạng biếng ăn, không bú. Phải làm thế nào với những trẻ dưới 1 tuổi biếng ăn, bé 2 tuổi biếng ăn thì phải làm sao?

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong thời gian này, hãy tìm hiểu nguyên nhân biếng ăn của trẻ ngay nhé.

Nguyên nhân trẻ biếng ăn là gì?

tre bieng an

tre bieng an

Một số nguyên nhân chính khiến trẻ biếng ăn, chán ăn chủ yếu vì thực đơn nhàm chán. Có thể hiểu rằng nếu thực đơn cho bé chỉ xoay quanh bột, cháo thì dễ khiến trẻ lười ăn. Nhưng cũng có nhiều phụ huynh cho các bé ăn vặt liên tục, ăn nhiều trước bữa chính. Đây cũng là lý do khiến bữa chính của bé không trở nên hấp dẫn nữa. Chúng ta hãy đi tìm hiểu kỹ hơn với từng nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn lâu ngày nhé. Từ đó tìm ra cách giúp trẻ ăn ngon, chóng lớn hiệu quả nhất.

Thực đơn thức ăn nhàm chán

Bé biếng ăn lâu ngày ở mọi lứa tuổi, từ bé 1 tuổi biếng ăn hay bé 2 tuổi biếng ăn. Ngay cả những bé 7 tuổi cũng biếng ăn. Tất cả những nguyên nhân thì thực đơn cho bé khiến bé biếng ăn là vì quá nhàm chán. Các mẹ thử hình dung với một thực đơn dù có ngon đến đâu, ăn mãi cũng chán. Trẻ con cũng vậy, các bé rất nhậy cảm nếu phải ăn lại nhiều lần với một loại thức ăn.

Có thể nói đây là nguyên nhân chính triến trẻ biếng ăn. Vậy bạn cần phải đa dạng thực đơn cho bé hơn trong ngày, chia nhỏ các bữa ra giúp bé thích thú hơn trong việc ngồi ăn.

Do bữa ăn phụ làm bé qua no

Nếu trước những bữa ăn chính, chúng ta để bé ăn quá nhiều đồ ăn vặt như hoa quả, bánh kẹo. Hậu quả nhận thấy rõ nhất là các bé sẽ không thể hoàn thành được bữa ăn chính. Dù những bữa chính đều là các thực phẩm ngon, hợp khẩu vị với bé.

tre bieng an lau ngay

tre bieng an lau ngay

Một khi bé đã quá no với những bữa phụ, đồ ăn vặt. Thì bữa chính sẽ không còn chỗ cho cái dạ bày nhỏ của bé nữa. Vì vậy trước giờ ăn chính không để các bé ăn vặt quá nhiều. Nếu không sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới bữa chính của bé, kéo theo tình trạng trẻ biếng ăn lâu ngày.

Bé không khoẻ

Mỗi khi thấy bé uốn éo mệt mỏi, đúng giờ ăn các phụ huynh thường nghĩ do bé trốn ăn. Không muốn ăn nên giả vờ để né tránh bữa ăn. Tuy nhiên cần xem xét thật kỹ như bữa chính có hợp khẩu vị chưa? bé đã ăn gì trước khi ăn chính…. Rồi để ý xem sức khoẻ của bé có đảm bảo không?

Những lúc bé mệt mỏi, buồn ngủ thì rất khó cho bé ăn. Nếu bé có những biểu hiện như sốt nhẹ, ho hay sổ mũi. Bạn cần đưa bé đi đến bệnh viện khám ngay. Không nên để bé trong tình trạng mệt mỏi lâu dài dễ dẫn đến trẻ biếng ăn lâu ngày vì sức khoẻ không đảm bảo.

Món ăn không hợp khẩu vị bé

Khẩu vị bé không hợp với những món hải sản như cá. Nhưng hồ, cháo, đồ ăn dặm phải có những thức ăn đó. Thì đây chính là nguyên nhân bé biếng ăn, bỏ ăn. Các phụ huynh cần chú ý trong khi chuẩn bị đồ ăn cho bé, nếu những thức ăn này cần thiết thì các mẹ cũng nên chia nhỏ ra và dạy bé ăn từ từ. Không bỏ quá nhiều khiến khẩu vị của bé không thể tiếp nhận.

mon an cua be

mon an cua be

Thay vào đó hãy thay đổi nhiều thức ăn liên lục để tìm ra khẩu vị bé thích.

Bé thiếu vitamin và khoáng chất

Việc thếu các loại vitamin và khoáng chất khiến bé chậm lớn, biếng ăn. Hãy đưa bé đi khám sức khoẻ để các bác sĩ tư vấn cho gia đình có những thực đơn phù hợp. Bạn có thể tham khảo cốm vi sinh Natribaby là sản phẩm giúp các bé chăm ăn, chóng lớn. Natribaby giúp kích thích khả năng thèm ăn của bé.

com vi sinh Nutribaby

Cốm vi sinh Nutribaby

Nhận tư vấn sản phẩm

Ngoài ra Natribaby còn bổ sung khoáng chất, các vitamin cũng như tăng sức đề kháng cho bé. Chỉ trong 7 ngày sử dụng sản phẩm, bạn sẽ nhận thấy sự thay đổi tích cực của bé.

Môi trường sống thay đổi

Môi trường cũng là yếu tố khiến cho tâm trạng của bé vui buồn. Ở những môi trường khiến bé không thoải mái, việc ăn uống của bé cũng bị ảnh hưởng rất nhiều. Trẻ biếng ăn lâu ngày là điều có thể dễ nhận ra nhất, tình trạng này xảy ra ở các độ tuổi đi học.

Khi bước vào một môi trường hoàn toàn mới, bé chưa chuẩn bị tâm lý dẫn đến lo sợ. Việc ăn uống của bé cũng bị ảnh hưởng theo khá nhiều.

Bé quá hiếu động

Nhiều bé quá ham chơi dẫn đến quên ăn, nếu việc này thường xuyên rảy ra dễ tạo nên thói quen và biếng ăn lâu ngày. Nếu bé quá ham chơi, trong lúc ăn bạn cần chú ý và nhắc nhỏ bé thường xuyên. Hãy thực hiện việc này mỗi lần bé ăn và hạn chế bé chơi quá lâu.

Cách giúp trẻ hết biếng ăn

Trẻ biếng ăn lâu ngày, Cách giúp trẻ hết biếng ăn hiệu quả nhất 1

tre an ngon mieng

Từ những nguyên nhân biếng ăn của trẻ, các phụ huynh cần khắc phục nhưng nguyên nhân này. Từ đó cũng là cách giúp trẻ hết biếng ăn. Cụ thể hơn nhé, các mẹ hãy chú ý đến thực đơn của trẻ, sức khoẻ của trẻ, môi trường xung quanh… Chúng ta hãy nói kỹ hơn về cách trị biếng ăn ở trẻ những độ tuổi nhé.

Cách trị biếng ăn ở trẻ 1 – 2 tuổi

Ở độ tuổi này, các bé giờ đây đã dần hình thành những sở thích về ăn uống. Thích ăn món này và không thích món kia. Vì thế bé ở độ 1 – tuổi đã dần chọn những món ăn mình thích, không ăn những món bé không thích.

Dụng cụ khuôn tạo thức ăn cho bé

Dụng cụ khuôn tạo thức ăn cho bé hàng Nhật Bản

Xem giá bán

Có thể nói đây là thói quen không tốt ở bé, nếu các bạn không bắt các bé ăn thì khi lớn hơn. Các bé sẽ biếng ăn với những ngày có những món bé không thích. Tình trạng này sẽ kéo dài và tạo ra thói quen xấu khi ăn của bé.

Ở giai đoạn độ tuổi này các mẹ cần tập cho bé thói quen ăn đúng cách. Học ăn những món không thích, không để bé lựa chọn món. Nếu bé phát triển bình thường thì sẽ tăng bình quân 2,4 kg/năm. Các bé có thói quen ăn tốt và phát triển đều nếu biếng ăn chỉ một vài ngày. Thì đó là chuyện bình thường, các mẹ không quá lo lắng.

Lời khuyên khi bé biếng ăn

Các mẹ hãy kiên nhẫn giúp bé ăn ngon miệng hơn với những món bé không hề thích. Giới thiệu với bé ít nhất 10 lần và tìm cơ hội bé thoải mái nhất. Rồi dần dần bé sẽ quen với những món bé không muốn ăn. Tuy nhiên cần lưu ý bạn không nên ép bé phải ăn món bé không thích ngay. Việc ép bé ăn sẽ dễ khiến những bữa ăn là cực hình với bé. Tình trạng biếng ăn dễ xảy đến với các bé về lâu dài.

 • Khi các bé đã chơi quá mệt, bạn cũng không nên cho bé ăn
 • Không thưởng bé kẹo bánh mỗi khi ăn giỏi
 • Không nên tạo áp lực khi cho bé ăn
 • Nên chia nhỏ bữa ăn chính của bé ở các khung giờ thích hợp
 • Tìm ra những món ăn mới và giới thiệu với bé mỗi ngày.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo Cốm vi sinh Nutribaby để khắc phục tình trạng biếng ăn của bé hiệu quả, nhanh chóng nhất.

Nhận tư vấn sản phẩm Nutribaby

Mình có sở thích viết blog chia sẻ những kinh nghiệm nuôi dạy con, cách chăm con, đặc biệt viết những bài đánh giá sản phẩm liên quan đến chủ đề mẹ và bé, du lịch, mua hàng online.

We will be happy to hear your thoughts

   Leave a reply

   Cách Mua
   Logo
   Enable registration in settings - general