[10 Câu Hỏi] Phương Pháp Giáo Dục Đa Giác Quan Cho Trẻ Nhỏ

Phương pháp giáo dục đa giác quan giúp kích thích tất cả các giác quan cùng lúc rất tốt cho trẻ nhỏ rất tốt. Giúp hệ thần kinh gia tăng kết nối, truyền thông tin nhanh hơn. Vậy phương pháp này có thực sự tốt và cần thiết đối với trẻ nhỏ? Dưới đây là những hỏi đáp, thắc mắc về phương pháp giáo dục này.

Lướt qua một số diễn đàn như Webtretho hay Lamchame… các diễn đàn dành cho mẹ và bé. Nhiều người đang muốn tìm hiểu về phương pháp giáo dục đa giác quan. Vì thế Bapby hôm nay sẽ tổng hợp các ý kiến từ các chuyên gia giáo dục về vấn đề này cho các bạn tiện theo dõi và áp dụng.

Phương pháp giáo dục đa giác quan có lợi ích gì?

Giáo sư, Tiến sỹ Robert C.Titzer (Mỹ) – cha đẻ của phương pháp giáo dục đa giác quan khẳng định rằng việc giúp trẻ học bằng nhiều giác quan cùng một lúc luôn có kết quả tốt hơn. Sự phối hợp các giác quan sẽ khiến các synapse thần kinh được gia tăng kết nối, tiếp nhận dẫn truyền thông tin diễn ra nhanh hơn, các vùng chức năng não phải hoạt động liên tục để xử lý thông tin, từ đó, tăng cường khả năng nhận biết, tư duy, ghi nhớ.

Phương pháp giáo dục kích thích đa giác quan

Phương pháp giáo dục kích thích đa giác quan

Mỗi giác quan phát triển một cách riêng biệt và có những đặc tính riêng, tuy nhiên đối với trẻ đang trong giai đoạn tăng trưởng và phát triển, thông thường mỗi lần tương tác hoặc khám phá thế giới xung quanh đòi hỏi phải có sự phối hợp giữa hai hay nhiều hơn nữa các giác quan. Chẳng hạn, khi chơi với một món đồ chơi, trẻ sẽ cầm lên (sờ – xúc giác), lắc (nghe – thính giác), thậm chí còn cắn (nếm – vị giác) hoặc ngửi (khứu giác) nữa. Bằng cách sử dụng hai giác quan riêng biệt ở cấp độ cao hơn, thông tin từ các giác quan này kết hợp với nhau giúp trẻ có một khái niệm tổng thể về đồ vật đang ở trước mặt.

Phương pháp học đa giác quan là phương pháp mà qua đó trẻ học bằng nhiều giác quan cùng một lúc. Khi trẻ học bằng nhiều giác quan cùng một lúc thì sẽ học tốt hơn. Phương pháp học này thường gây hứng thú nhiều hơn đối với trẻ, tạo hiệu quả nhiều hơn vì các kênh thần kinh được hình thành giữa các vùng khác nhau của não sẽ nhận được những thông tin đa cảm giác.

Có nên áp dụng phương pháp giáo dục đa giác quan cho trẻ?

Bạn có nickname Nhu thục đặt câu hỏi: “Tôi đã biết đến phương pháp kích thích học đọc đa giác quan từ mấy tháng trước đây, nhưng tôi đắn đo chưa áp dụng cho con mình, vì tôi sợ con tôi biết đọc chữ, nhưng chỉ là học vẹt.chỉ học thuộc “hình”của “chữ” chứ không phải học từng chữ cái). Tôi sợ sau này sẽ khó khăn nếu bắt đầu lại từ đầu. Nhờ chuyên gia giải thích thêm cho tôi về vấn đề này, cảm ơn rất nhiều.”

Phương pháp giáo dục kích thích đa giác quan

Câu trả lời từ TS. Nguyễn Kim Dung, Viện Nghiên cứu Giáo dục:

Nhận thức của chúng ta được chia ra làm nhiều cấp bậc: biết, hiểu, vận dụng, phân tích, tổng hợp và đánh giá (Thang nhận thức của Bloom, 1956). Việc dạy trẻ bắt đầu từ bậc thấp nhất là biết và sau đó sẽ từ từ phát triển lên các bậc khác tùy theo lứa tuổi và năng lực của trẻ. Dạy chữ hay chữ cái cho trẻ cũng vậy. Việc dạy cho trẻ từng chữ cái để sau này trẻ có thể ghép chữ thật ra không phải là giúp cho trẻ hiểu hay nhận thức được vấn đề. Chúng tôi cho rằng mục đích của việc dạy chữ cái cũng là để dạy chữ và việc trẻ nhận ra chữ cũng không hề ảnh hưởng đến khả năng nhận thức của trẻ. Ngoài ra, như chúng tôi cho rằng dạy theo phương pháp đa giác quan hoàn toàn không phải là dạy trẻ học vẹt mà chủ yếu giúp trẻ học một cách tự nhiên nhất.

Không nên áp dụng phương pháp giáo dục đa giác quan cho trẻ?

Bạn có nickname Diệu Dung đặt câu hỏi: Mình thấy việc dạy trước cho trẻ là rất không nên, có rất nhiều nhà sư phạm đã đề cập đến vấn đề này rồi và đều cho rằng không nên. Mình cũng cho rằng không nên. Chuyên gia có thể cho tôi biết “nên” hay “không”?

Phương pháp giáo dục kích thích đa giác quan

TS. Nguyễn Kim Dung, Viện Nghiên cứu Giáo dục trả lời:

Tôi cũng nghĩ là dạy ép hay dạy trước là không nên. Tuy nhiên, phương pháp dạy đa giác quan không phải là dạy trước hay dạy ép, mà dạy trẻ khám phá thế giới xung quanh trẻ một cách tự nhiên nhất. Nếu bố mẹ nào muốn dạy con mình trước kiến thức lớp 1, thì đó không phải là mục tiêu của cách dạy này. Phương pháp này chỉ nhằm vào mục tiêu giúp trẻ phát triển ngôn ngữ một cách tự nhiên nhất.Hãy lấy một ví dụ: dạy cho trẻ từ quả táo thông qua việc cho trẻ xem hình quả táo (hay quả táo thật), cho trẻ nhận ra hương vị của quả táo bằng cách cho trẻ ngửi…tức là dạy trẻ biết được các sự vật xung quanh thông qua các giác quan một cách thật sinh động. Đấy hoàn toàn không phải là dạy trẻ trước khi vào lớp 1.

Phương pháp đa chức năng hiện đã và đang áp dụng trong ứng dụng Monkey Junior dạy ngoại ngữ cho trẻ từ 0-10 tuổi.

Mình có sở thích viết blog chia sẻ những kinh nghiệm nuôi dạy con, cách chăm con, đặc biệt viết những bài đánh giá sản phẩm liên quan đến chủ đề mẹ và bé, du lịch, mua hàng online.

      Cách Mua
      Logo
      Enable registration in settings - general