Cách phân biệt Nhuỵ hoa nghệ tây Saffron thật giả

Saffron là một loại nhuỵ hoa nghệ tây có tác dụng làm đẹp và chữa bệnh. Vì thế Saffron được coi là “thần dược” quý hơn vàng. Được các chị em săn đón tìm cách mua rất nhiều. Chính vì thế trên thị trường hiện có rất nhiều loại saffron khác nhau. Hàng thật giả lẫn lộn khiến nhiều người khó phân biệt. Hãy cùng cách mua học cách phân việt nhuỵ hoa nghệ tây thật và giả luôn đúng ngay sau đây.

Tại sao Nhuỵ hoa nghệ tây lại được làm giả nhiều như thế?

Nhuỵ hoa nghệ tây hay còn gọi là Saffron là gia vị, dược liệu đắt đỏ trên thế giới. Tác dụng của nhuỵ hoa nghệ tây saffon giúp làm đẹp và chữa bệnh như: hỗ trợ chữa bệnh ung thư, chữa mất ngủ, giảm căng thẳng…

Cây hoa nghệ tây có đặc điểm không tự sinh sản, rất khó trồng, phải trồng thủ công. Chính vì những lý do từ công dụng đến khả năng thu hoạch sản xuất nhuỵ hoa nghệ tây. Nên giá bản của nhuỵ hoa nghệ tây luôn đắt, mang lại lợi nhuận cao trong việc kinh doanh sản phẩm này hiện rất hot.

nhuy hoa nghe tay

Trên thị trường hiện nay vẫn luôn có những loại saffron thật giả, kém chất lượng trộn lẫn. Khiến người mua không thể phân biệt nổi đâu là nhuỵ hoa nghệ tây thật và nhuỵ hoa nghệ tây giả là như thế nào? Đã có nhiều người ham rẻ nên mua phải hàng kém chất lượng, nhuỵ hoa nghệ tây giả được rao bán ở một số trang TMĐT như Shopee.

Vậy làm thế nào để phân biệt nhuỵ hoa nghệ tây thật giả? Chúng tôi sẽ hướng dẫn cách phân biệt saffron thật giả luôn chính xác với các cách sau đây.

Hướng dẫn phân biệt nhuỵ hoa nghệ tây thật giả

Nhuỵ hoa nghệ tây giả là gì? Trên thị trường saffron đang có khái niệm nhuỵ hoa nghệ tây giả, hay saffron giả. Thực tế không phải vì Nhuỵ hoa nghệ tây bị làm bởi các nguyên liệu thay thế. Mà cách làm nhuỵ hoa nghệ tây giả là người sản xuất dùng loại nhuỵ hoa nghệ tây kém chất lượng, để nhuộm biến nó thành loại nhuỵ hoa cao cấp.

Với những loại saffron cao cấp thường có giá bán rất cao. Thường giá bán từ 350.000 – 450.000 đồng/ 01 gr nhuỵ hoa nghệ tây. Trên thị trường saffron có giá rẻ chỉ khoảng 90.000 đồng – 200.000 đồng/ 01 gr saffron đều là hàng chất lượng thấp. Đối với những loại Saffron giả thường có thân sợi ngắn, vụn, màu sắc đậm.

Cây hoa nghệ tây

Cây hoa nghệ tây

Saffron Organic Negin (loại nhuỵ hoa nghệ tây cao cấp) giá bán thường khoảng 350K – 450K. Đặc điểm của loại Saffron cao cấp là mùi hương đậm mùi cỏ khô, sợi to ở đầu và nhỏ dần xuống.

Nếu bạn đang muốn dùng nhuỵ hoa nghệ tây chất lượng cao. Muốn phân biệt nhuỵ hoa nghệ tây thật giả thì có những cách phân biệt sau đây:

Phân biệt nhuỵ hoa nghệ tây dựa vào mùi hương

Cách phân biệt nhuỵ hoa nghệ tây dựa vào mùi hương chỉ áp dụng được đối với khách đã từng dùng saffron chất lượng cao là loại Saffron Organic Negin. Với sự so sáng về mùi hương, bạn sẽ nhận biết đâu là thật và đâu là nhuỵ hoa nghệ tây giả.

Cách làm như sau:

Bạn lấy 2-3 sợi nhuỵ hoa nghệ tây bỏ vào cốc nước nóng, đợi vài phút và ngửi mùi. Với loại nhuỵ hoa nghệ tây thật sẽ cho mùi hương cỏ khô và thoảng mùi mật ong. Mùi càng đậm thì chứng tỏ sản phẩm này là thật. Bởi mùi hương của saffron thật có một mùi rất đặc trưng khó nhầm lẫn.

Phân biệt nhuỵ hoa nghệ tây qua vị giác

Cách phân biệt qua vị giác rất đơn giản, bạn hãy lấy một sợi saffron và ngậm một lát. Nếu bạn cảm nhận có vị ngọt thì chắc chắn là saffron giả. Với phương pháp này bạn sẽ biết được đâu là saffron thật và giả.

Phân biệt Saffron thật giả qua hình dáng

 • Nhuỵ hoa nghệ tây thật có hình dáng phần đâu to và bẹt. Có thân dài và thuôn nhỏ theo chiều đi xuống phía rễ.
 • Nhuỵ hoa nghệ tây giả, kém chất lượng thương có hình dáng ngắn, vụn hơn.

Phân loại saffron nhuỵ hoa nghệ tây thành 5 loại

#1 Negin (Saffron cao cấp)

Negin thuộc loại nhuỵ hoa nghệ tây cao cấp. Khi thu hoạch, thường được cắt bỏ từ phần gốc vàng, để lại từ chấm thân vàng đến hết ngọn của nhuỵ hoa nghệ tây. Có hình hàng to đầu và bẹt thân dài nhỏ dần xuống.

Có phần chấm thân vàng nên sợi Negin có hương thơm đậm. Thường được thu hoạch rất sớm và được tách sợi khi hoa còn tươi.

phân loại saffron nhuỵ hoa nghệ tây

phân loại saffron nhuỵ hoa nghệ tây

Nhận tư vấn sản phẩm

#2 Sargol (còn gọi là All-red)

All-red là loại nhuỵ hoa nghệ tây có dáng ngắn và nhỏ hơn Negin. Vì không lấy phần thân có màu vàng nên có cường độ màu sắc đậm. Nhưng lại không mang nhiều dưỡng chất giống như Negin. Có nhiều khi nhà sản xuất cũng thường xuyên sử dụng những đầu nhuỵ bị gãy để dùng cho loại saffron All-red.

#3 Pushali (hay còn gọi là Poushali)

Pushali được cắt sâu hơn nên có chiều dài và màu vàng nhiều hơn loại Negin. Tuy có trọng lượng cao nhưng chất lượng kém hơn Negin và sargol.

#4 Bunch (còn gọi là Dasteh)

Loại Bunch Saffron được lấy từ phần đầu đến chân của nhuỵ hoa nghệ tây. Do phần chân vàng dài gấp nhiều lần nhuỵ đỏ nên loại Saffron này rất rẻ.

#5 Konj (còn gọi là Konge)

Konj thường không có giá trị dinh dưỡng vì đây là phần gốc màu vàng hoặc trắng còn lại sau khi người ta sản xuất các sợi như Negin, Allred, Pushali. Loại này thường được nhuộm màu đỏ trông giống với những sản phẩm Nhuỵ hoa nghệ tây thật.

Phân biệt Nhuỵ hoa nghệ tây dựa vào màu sắc

Màu của nhuỵ hoa nghệ tây giả sẽ dễ phai. Khi cho 1-2 sợi vào nước thường có màu đỏ cam đậm rất nhanh, mọi người sẽ dễ nhận rõ vì loại saffron giả này được nhuộm màu.

Nhưng khi đó loại Nhuỵ hoa nghệ tây thật khi ngâm vào nước 1 – 3 sợi, phải đợi 10 – 15 phút sẽ cho màu vàng nghệ tây hoặc vàng óng rất đẹp mắt.

nhuy hoa nghe tay that gia

Nhuỵ hoa nghệ tây thật giả

Bạn cần lưu ý với nhuỵ hoa nghệ tây thật, bạn cho 1 vài sợi không quá nhiều thì cho màu vàng như nước nghệ. Nhưng nếu cho quá nhiều sợi thì cũng cho ra màu vàng đậm. Khác với việc bỏ 1 vài sợi nhuỵ hoa nghệ tây giả đã cho màu vàng đậm, có lúc vàng cam đỏ rồi.

Ngoài ra, màu sắc của saffron thật thường có đỏ hổ phách thẫm hoặc cam thẫm, không xen lẫn những đốm trắng li ti trên thân nhụy. Với cách này bạn có thể dễ dàng thử nghiệm ngay cả khi chưa bao giờ dùng saffron.

Phân biệt nhuỵ hoa nghệ tây nhờ bột baking soda

Bạn bỏ bột baking soda và nước và cùng nhuỵ hoa nghệ tây. Nếu màu nước là màu vàng thì đây là saffron nhuỵ hoa nghệ tây thật. Nếu là nhụy hoa nghệ tây giả thì nước sẽ có màu cam đỏ.

Hy vọng với các hướng dẫn cách phân biệt nhuỵ hoa nghệ tây giả trên. Bạn sẽ có thêm kinh nghiệm khi mua nhuỵ hoa nghệ tây, tránh mua phải hàng giả kém chất lượng. Nếu có những kinh nghiệm khác trong quá trình sử dụng Nhuỵ hoa nghệ tây thì hãy cho chúng tôi biết nhé.

Mua Saffron ở đâu uy tín?

Hiên chúng tôi cũng đang cung cấp các loại Saffron chất lượng tại đây. Bạn có thể đặt mua online ngay tại bài viết này nhé.

Nhận tư vấn sản phẩm

Mình có sở thích viết blog chia sẻ những kinh nghiệm nuôi dạy con, cách chăm con, đặc biệt viết những bài đánh giá sản phẩm liên quan đến chủ đề mẹ và bé, du lịch, mua hàng online.

   Cách Mua
   Logo
   Enable registration in settings - general